วันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2552

สมุนไพรต้านหวัด

โดย...นายทินกร สุริกัน ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม
ปลายฝนต้นหนาว อากาศแห้งเต็มไปด้วยฝุ่นละอองและมลภาวะต่าง ๆ ทำให้เจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจได้ง่าย เช่นโรคหวัด เป็นต้น ดังนั้น นอกจากต้องดูแลตัวเองให้อบอุ่นอยู่เสมอแล้ว ทางแก้ที่ถูกต้องอีกทางหนึ่ง คือ ต้องใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีการถ่ายทอดมาตั้งแต่โบราณ โดยให้สมุนไพร ที่เรียกว่าเป็นการสร้างภูมิแก่ตนเอง เพื่อเข้าไปช่วยสร้างภูมิในร่างกายให้สมดุล เมื่อร่างกายแข็งแรงการที่จะเจ็บป่วยค่อนข้างยาก เช่นการรับประทานอาหารที่มีสมุนไพรไทยเป็นส่วนผสมก็ช่วยปกป้องตัวเองจากอาการเป็นไข้หวัดได้ ซึ่งในวงการแพทย์แผนไทยก็มีการศึกษาค้นคว้าด้านพืชสมุนไพรไทย ผลไม้ไทย และมีหลายชนิดที่ระบุไว้ว่าการบริโภคในช่วงฤดูหนาวสามารถป้องกันและรักษาโรคไข้หวัดได้ อาทิเช่น
๑. กระเทียม หากกินกระเทียมทุกๆ วัน นอกจากจะช่วยลดความดันโลหิตสูงแล้วยังสามารถป้องกันหวัดได้ และ การกินกระเทียมสด ให้ผลดีกว่าการกินกระเทียมที่ผ่านการปรุง ฟังอย่างนี้คนที่ไม่ชอบในรสชาติอาจหนักใจ แต่อย่าลืมว่าเราสามารถดัดแปลงได้ นั่นคือเอาไปบดพอหยาบ บีบมะนาวเล็กน้อย เหยาะน้ำปลาหรือซีอิ้วขาว ทำเป็นน้ำจิ้มอาหาร หรือรับประทานกับข้าวผัดร้อน ๆ เป็นต้น
๒. สมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่จะลืมไม่ได้ คือ ขิง ซึ่งมีประโยชน์มากมายหลายอย่าง ทั้งการนำมากินเพื่อลดกรดในกระเพาะอาหารและการบำรุงผิว ในขณะเดียวกันก็แก้หวัดได้ด้วย รากขิงก็สามารถลดอาการหวัดและคัดจมูกได้ดี เพราะมีฤทธิ์ร้อนในการระบายความเย็นภายในให้ออกไป หรือจะนำขิงอ่อนมาต้ม แล้วเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งก่อนดื่มเล็กน้อย (หรือชาขิงที่มีขายทั่วไป) เพื่อทำให้ร่างกายที่หนาวเย็นได้เพิ่มความอบอุ่นก็ได้
๓. หอมแดง นำหอมแดงมาทุบให้แตก ใส่ลงในน้ำเดือด เปิดฝาหม้อบางส่วนให้ไอน้ำระเหยขึ้นมารมบริเวณใบหน้า คอยสูดไอน้ำเข้าไประวังอย่าเปิดฝาหม้อทีเดียว เพราะไอน้ำจะลวกหน้าได้ หรือนำหอมแดงมาตำสุมบริเวณกระหม่อมเด็ก ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณ รวมทั้งการนำหอมแดงมาทุบให้แตก ใส่จานวางไว้ตรงหัวนอน ก็จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกเวลานอน
๔. เสาวรส หรือที่บางคนเรียกว่า กะทกรกฝรั่ง หรือจะเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Passion Fruit นั้น เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่แถว ๆ ทวีปอเมริกา แต่ก็เติบโตได้ดีในประเทศไทย ผลมีลักษณะต่างกันไปตามพันธุ์ มีทั้งรูปกลม รูปไข่ แต่สำหรับเนื้อภายใน ก็มีหน้าตาคล้ายทับทิมนี่เอง รสชาติของเสาวรสนี้ก็ออกเปรี้ยว คนจึงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ทั้งเป็นน้ำเสาวรสคั้นสด หรือเอามาผสมกับน้ำผลไม้อื่นๆ อย่างน้ำส้ม สัปปะรด หรือแอปเปิ้ลก็ได้ และด้วยความเปรี้ยวนี่เองทำให้เสาวรสอุดมไปด้วยวิตามินซี ใครที่เป็นหวัด เจ็บคออยู่ก็จิบน้ำเสาวรสเข้าไปก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ หรือใครที่ยังไม่เป็นหวัด วิตามินซีในเสาวรสก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้อีกต่างหาก
ที่มา : ๑. เอกสารเรื่องพิเศษ หมอชาวบ้าน สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน
๒. horapa.comเอกสารเรื่องพิเศษ หมอชาวบ้าน สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น