วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2552

เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

โดย นางจิราภรณ์ กาญจนา นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ
เครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ในที่นี้ คือน้ำมะกรูด มะกรูดเป็นสมุนไพรที่อยู่ในบ้านของทุกคนและหาได้ง่ายในบ้านของเราซึ่งมะกรูดสามารถรับประทานได้ทั้งใบและผล จึงอยากนำมะกรูดมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร สารที่สำคัญที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะสำคัญในการขจัดสารพิษมากมาย ซึ่งสารที่ว่านี้ได้มาจากมะกรูด
เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยนำมะกรูดมาแปรรูปทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และยังเป็นการนำสิ่งที่หาได้ง่ายภายในบ้านมาใช้ให้เป็นประโยชน์
เครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์
เครื่องปั่นน้ำผลไม้ แก้ว หลอด ช้อนชา มะกรูด เกลือกป่น น้ำเชื่อม น้ำแข็งปั่น น้ำ
วิธีทำเครื่องดื่มสมุนไพร
1.มะกรูด 4 – 5 ลูก มาปลอกผิวออก เพื่อไม่ให้มีรสขม
2.คั้นมะกรูด เอาแต่น้ำมะกรูด
3.นำส่วนผสม คือ น้ำมะกรูด เกลือป่น น้ำเชื่อม น้ำแข็งปั่น ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้
ทำการปั่นส่วนผสมเข้าด้วยกัน ชิมดูตามใจชอบ
4.เทใส่แก้วที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
สรรพคุณทางยา
1. ผิวผลสดและผลแห้ง รสปร่า หอมร้อน สรรพคุณแก้ลมหน้ามืด แก้วิงเวียน บำรุงหัวใจ ขับลมลำไส้ ขับระดู
2. ผล รสเปรี้ยว มีสรรพคุณเป็นยาขับเสมหะ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว ฟอกโลหิต
ใช้สระผมทำให้ผมดกดำ ขจัดรังแค
3. ราก รสเย็นจืด แก้พิษฝีภายใน แก้เสมหะ แก้ลมจุกเสียด
4. น้ำมะกรูด รสเปรี้ยว กัดเสมหะ ใช้ดองยามีสรรพคุณเป็นยาฟอกโลหิตสำหรับสตรี
5. ใบ รสปร่าหอม แก้ไอ แก้อาเจียนเป็นโลหิต แก้ช้ำใน และดับกลิ่นคาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น