วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2552

น้ำใบย่านาง “สูตรหมอเขียว ใจเพชร กล้าจน”

ใบย่านาง เป็นสมุนไพรที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี ตอนนี้ได้กลายมาเป็นสมุนไพรสุดฮิต ที่มีคุณสมบัติปรับสมดุลในร่างกาย เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น และเป็นคลอโรฟิลล์สดจากธรรมชาติ บางคนอาจคุ้นเคยกับย่านางในฐานะที่ใช้เป็นเครื่องปรุงรสเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม ของแกงหน่อไม้ ยอดอ่อนของเถาย่านางนำมารับประทานแกล้มแนมกับของเผ็ดอื่นๆ บางคนนำใบ ยอดอ่อนใส่ในแกงเลียง ใบย่านาง น้ำคั้นจากใบยังมีแคลเซียมและวิตามินซีค่อนข้างสูง เอ บี 1 บี 2 และเบต้า-แคโรทีน คนโบราณเชื่อกันว่ารากของเถาย่านางนั้นสามารถแก้ไข้ได้ อีกทั้งยังช่วยถอนพิษผิดสำแดงและพิษอื่น ๆ แก้เมาเรือ แก้เมาสุรา แก้โรคหัวใจและแก้ลม ใบก็ช่วยถอนพิษและแก้ไข้
วิธีทำ 1.ใช้สมุนไพรฤทธิ์เย็น อาทิ ใบย่านาง 5- 20ใบ ใบเตย 1-3 ใบ บัวบก ครึ่ง-1 กำมือ หญ้าปักกิ่ง 3-5 ต้น ใบอ่อมแซบ (เบญจรงค์) ครึ่ง- 1 กำมือ ใบเสลดพังพอน ครึ่ง – 1 กำมือ ว่านกาบหอย 3-5 ใบ ถ้าใครสะดวกจะใช้ใบย่านาง เพียงอย่างเดียวหรือใช้หลายอย่างรวมกันก็ได้ 2.ตัด หรือฉีกใบสมุนไพรให้เล็กลง และนำไปโขลกสมุนไพรให้ละเอียด หรือ ขยี้ หรือนำไปปั่นด้วยเครื่องปั่น (ควรใช้ระยะเวลาไม่นาน 30 วินาที – 1 นาทีก็พอ เพื่อให้ผ่านความร้อนน้อยที่สุด คงคุณค่ามากที่สุด ) 3.นำมากรองผ่านกระชอน หรือผ้าขาวบาง 4.ได้น้ำย่านางแล้ว วิธีกิน ดื่มน้ำย่านางสดๆ ครั้งละประมาณครึ่งแก้ว วันละ 1-3 รั้ง ก่อนอาหารหรือตอนท้องว่างหรือจะดื่มแทนน้ำก็ได้ บางครั้งสามารถผสมน้ำมะพร้าว น้ำตาล น้ำมะนาว ในรสชาติไม่จัดเกินไปเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้นก็ได้
สำหรับ บางคนที่รู้สึกว่า กินยาก เหม็นเขียว หรือรู้สึกไม่สบาย ให้กดน้ำร้อนใส่น้ำย่านางหรือนำน้ำย่านางไปต้มให้เดือดก่อนดื่ม หรือผสมกับน้ำสมุนไพรอื่นๆ ที่ชอบ เช่น ขมิ้น ขิง ตะไคร้
**************

1 ความคิดเห็น:

 1. เรามีสรรพคุณและเคล็ดลับให้คุณ ทำรับประทานเพื่อดูแลสุขภาพของคุณ
  และบุคคลในครับครัวที่คุณห่วงใย
  ให้คุณฟรีๆ
  รับข้อมูลที่ด้านล้างนี้
  http://www.polysealsweb.com?iam=cha200555

  ตอบลบ