โดย........ นางสาวอรัญญา ฟูคำ นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ
L-Carnitine เป็นชื่อของสารตัวหนึ่ง ที่ถูกสร้างขึ้นในร่างกายของมนุษย์นั่นเอง โดยสร้างขึ้นมาจากกรดอะมิโน ๒ ตัว คือ ไลซีน และเมไทโอนีน และ L-Carnitine ในร่างกายของเราก็ถูกใช้ไปในหน้าที่ต่าง ๆ หลายอย่าง เช่น เข้าไปช่วยเพิ่มกระบวนการใช้ไขมัน โดยการขนส่งกรดไขมันเข้าไปในไมโทคอนเดรีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการสร้างพลังงานของเซลล์ ก็คือ L-Carnitine ช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนกรดไขมันไปเป็นพลังงานนั่นเอง ซึ่งพลังงานที่ได้มานี้ส่วนใหญ่ก็จะถูกใช้สำหรับการทำงานของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย จากหน้าที่การทำงานพื้นฐานของสารชนิดนี้นี่เอง จึงทำให้สื่อโฆษณานำมาใช้เป็นประเด็นหลักในการโฆษณาในเรื่องของการลดน้ำหนัก และการเผาผลาญของร่างกาย
คุณสมบัติของ L-Carnitine
๑. ทำให้แก่ช้าลง เนื่องจาก L-Carnitine เข้าไปช่วยทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายมีอายุยืนนาขึ้นเพราะ
ได้รับพลังงานเพียงพอและเหมาะสมกับความต้องการของเซลล์แต่ละชนิด (รู้สึกสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะ)
๒. ทำให้ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ อยู่ในระดับที่ต่ำ และช่วยเพิ่มระดับ HDL- คลอเรสเตอรอลในเลือดช่วยป้องกันโรคหัวใจ และการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว
๓. ช่วยลดน้ำหนัก เมื่อใช้ร่วมกับวิธีการลดการบริโภคอาหารจำพวกแป้ง นอกจากนี้ยังช่วยให้ความ สามารถในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้นและป้องกันเนื้อเยื่อไม่ให้เกิดความเสียหายอันเนื่องมาจากปริมาณออกซิเจน ในเซลล์ไม่เพียงพอ
๔. ทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น
๕. ช่วยลดความเสียหายของเซลล์ประสาทอันเนื่องมาจากความเครียดและอาจจะมีผลต่อสุขภาพจิตในทางบวก และลดภาวะความเครียดได้
๖. ช่วยในการทำงานของตับ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของมนุษย์ด้วย
ข้อควรระวังในการใช้ L-Carnitine
L-Carnitine ค่อนข้างปลอดภัย แต่หากรับประทานเกินวันละ ๖ กรัม อาจเกิดอาการบวม ตะคริวหรือท้องเสียได้ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจตาย ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ L-Carnitine และสำหรับผู้ที่แพ้อาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ นม หรือข้าวสาลี ไม่ควรกินผลิตภัณฑ์ที่เสริม L-Carnitine เป็นอันขาด รวมไปถึงคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับและไต เด็กที่มีอายุยังไม่ถึง ๒ ขวบ และสตรีมีครรภ์ ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ ถ้าไม่จำเป็น หรือใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์
ที่มา : www.livewellguide.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น