โดย ลักขณา แสงแก้ว นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ
ชามะละกอเป็นน้ำสมุนไพรที่ช่วยล้างระบบดูดซึมของร่างกายของคนเรา โดยปกติระบบดูดซึมของคนเราก็จะมีลำไส้เล้ก ลำไส้ใหญ่ การที่คนเราป่วยเป็นโรคต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อก็เนื่องมาจากระบบต่างๆในร่างกายของเราทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจาก ระบบดูดซึมบกพร่องไม่สามารถดูดซึมสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อไปใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ เมื่อระบบดูซึมบกพร่องระบบ ที่เกี่ยวพันต่อเนื่องก็จะรวนและทำงานบกพร่องไปตามๆ กัน ทั้งถุงน้ำดี ตับ ไต ชามะละกอเป็นน้ำสมุนไพรที่ใช้ล้างไขมันที่เกาะติดผนังลำไส้ได้ดีมากดีมาก นอกเหนือจากการทานโยเกิร์ตผสมเพื่อให้แลคโตบาสิลัสไปกัดกินไขมันหรือเชื้อโรคที่เกาะอยู่ตามผนังลำไส้แล้ว การทานชามะละกอเป็น ประจำหลังทานอาหารมันๆ ก็จะช่วยให้ผนังลำไส้ไม่เกรอะกรังไปด้วยไขมันส่วนผสม - มะละกอดิบ 1/2 ลูก - ดอกเก็กฮวยหรือใบเตย 1 กำมือ- ชาจีน หรือชาเขียว หรือ ชาใบหม่อน 1/2 กำมือ - น้ำเปล่า 4 ลิตร
วิธีทำ - ปอกล้างมะละกอและหั่นเป็นชิ้นแบบฟัก - ใส่น้ำมะละกอ หั่นดอกเก็กฮวยล้างแล้วลงไปต้มจนเดือด พอเดือดช้อนมะละกอและดอกเก็กฮวยออก - ใส่ใบชาจีนที่ล้างสะอาดลงไปแช่ในน้ำ 5 นาที ตักใบชาขึ้น นำไปดื่มล้างไขมันได้เลย ถ้าเหลือก็ใส่ขวดแช่เย็น ไว้ดื่มได้อีก 2 วันโดยไม่เสีย*** ห้ามแช่ใบชาเกิน 5 นาที เพราะถ้าเกิน 5 นาที สารแทนนิน ของใบชาจะออกมาจากใบชา กินแล้วทำให้ท้องผูก นอนไม่หลับ***
สารของมะละกอจะเกิดการถักทอกับสารของใบชา ทำให้ช่วยย่อยไขมัน และล้างไขมันออกจากผนังลำไส้ ควรดื่มเพื่อล้างเป็นประจำ ดื่มแทนน้ำอัดลมได้ ถ้าไม่ล้างลำไส้ก็เปรียบเสมือนกินข้าวไม่ล้างจาน แล้วใช้จานใบเก่าที่ไม่ล้างเอามาใส่ข้าวกินใหม่
การทำชามะละกอกินเพื่อล้างลำไส้ให้ได้ประโยชน์ ที่จริงแล้วไม่ควรเติมน้ำตาล ยกตัวอย่างเช่น เรากินข้าวขาหมู แล้วกินของหวานหรือชาที่เติมน้ำตาล มันจะทำให้ไขมันกลายเป็นไขมันฝ่ายร้ายได้ หรือมื้อไหนที่เรากินไขมัน เช่น เนื้อติดมันก็ไม่ควรกินของหวานตามเข้าไป ควรกินกระเทียมเป็นตัวลดโคเลสเตอรอล แล้วกลับมาบ้านเราก็กินชามะละกอเพื่อล้างไขมันลำไส้ออกไป
ข้อมูลจาก คู่มือเพื่อสุขภาพดี ราศีแจ่มใส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น