วันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2553

มารู้จักเครื่องดื่มสมุนไพรที่ให้ประโยชน์

โดย นายอนุวัต ปราชญ์เวทย์
นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ
น้ำตะไคร้
เราจะเห็นได้ว่า ตะไคร้นั้นเป็นเครื่องครัวที่มีมานาน นับรุ่นต่อรุ่นโดยส่วยใหญ่แล้ว เขาจะใช้ประกอบอาหารกันแต่ปัจจุบันนี้ ตะไคร้ได้ถูกดัดแปลงนำมาทำเป็นน้ำดื่มสมุนไพรกันไปแล้ว จะเห็นได้ว่าประโยชน์นั้นมีมากพอสมควร มาดูกันครับ ประโยชน์ของตะไคร้ คือ ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืด จุกเสียดแน่นท้อง ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต แก้นิ่ว นี่ล่ะครับ คือประโยชน์ที่แท้จริงของตะไคร้
เรามาเตรียมการทำน้ำตะไคร้กันเถอะ
การเตรียม
1. ตะไคร้ 4-5ต้น ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ
2. น้ำตาลทราย เล็กน้อยหรือไม่ใส่ก็ได้
3. เกลือป่น เล็นน้อยหรือ 1หยิบมือ
4.น้ำสะอาด 1-1กะอีกครึ่ง ลิตร
วิธีทำ
1.นำตะไคร้ที่ได้เตรียมไว้ทุบให้แตก หรือ หั่นเอาก็ได้
2.นำตะไคร้และน้ำใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง ประมาณครึ่งชั่วโมง จะได้น้ำสีเขียวอ่อนๆ
3. ยกน้ำตะไคร้ลงกรองเอาเศษออกให้หมด จากนั้นเอาน้ำตะไคร้ตั้งไฟอีกครั้งจนเดือด
4. เติมน้ำตาลทรายหรือเกลือลงเล็กน้อยชิมรสชาติให้ออกหวานเพียงนิดเดียว
(น้ำตะไคร้ไม่เหมาะกับรสหวานมาก)
5. เป็นได้ทั้งเครื่องดื่มร้อนและเย็นรสชาติจะออก ฉุนๆที่จมูกนิดหน่อยครับ แต่เมื่อรับประทานบ่อยๆจะได้คุณค่าครบเลย
ที่มา : จากการสัมภาษณ์ นางทับทิม ปราชญ์เวทย์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น