วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2553

หญ้าปักกิ่ง สมุนไพรบำบัด รักษาโรค

หญ้าปักกิ่ง สมุนไพรบำบัด รักษาโรค (เล่งจือเฉ้า) Murdannia IoriFormis (Hassk) Rolla Rao et Kammathy Commelinaceae









ลักษณะของหญ้าปักกิ่ง
.............หญ้า ปักกิ่ง เป็นไม้ล้มลุก สูงราว ๑๐-๓๐ ซ.ม. ใบเดี่ยว หนาเรียวคล้ายใบไผ่ ฉ่ำน้ำดอกเล็ก ๆ ออกที่ปลายต้น สีบานเย็น กลีบขาวแกมม่วง ควรปลูกหญ้าปักกิ่งกับดินร่วนปนทราย และวางไว้ในที่ๆ มีแดดรำไร

สรรพคุณของหญ้าปักกิ่ง
.............หญ้าปักกิ่ง เป็นสมุนไพรรักษาโรคครอบจักรวาล ชาวจีนสมัยโบราณใช้หญ้าปักกิ่งเป็นสมุนไพรรักษาโรคมา เป็นเวลาหลายพันปีแล้วใช้บำรุงพลังปราณ ปรับสมดุลย์ร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน Activate Cells หญ้า ปักกิ่งรักษามะเร็งได้ในระดับหนึ่ง เช่น ในตับ ลำคอ มดลูก กระเพาะอาหาร ลำไส้ต่อมน้ำเหลือง เม็ดโลหิต (ลูคีเมีย) รักษาไทรอยด์ ไตอักเสบ เบาหวาน ความดันโลหิตสูงหรือต่ำ โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจ แก้ไอ ระงับปวด บำรุงหัวใจ ไมเกรน ภูมิแพ้ ทำให้น้ำเหลืองแห้ง สามารถนำหญ้าปักกิ่งมาตำ แล้วพอกรักษาแผลต่าง ๆ เช่นงูสวัด เริม แผลเบาหวาน อีกทั้งยังช่วยระบบขับถ่ายดีมาก ฯลฯ (มีฮอร์โมน , เกลือแร่ , ไม่เป็นพิษระยะสั้น – ระยะยาว)

วีธีรับประทานหญ้าปักกิ่ง
.............สูตรมหิดล นำหญ้าปักกิ่ง ๖ ต้นทั้งรากล้างให้สะอาด และน้ำ ๔ ช้อนโต๊ะ ปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ คั้นแล้วแบ่งรับประทาน ๒ มื้อ ก่อนอาหารเช้าครึ่งชั่วโมง ๑ ครั้ง ก่อนนอน ๑ ครั้ง

ข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับหญ้าปักกิ่ง
สารานุกรมสมุนไพรไทย โดยอาจารย์วุฒิ วุฒิธรรม
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ประสบการณ์จริงจากผู้ที่ใช้หญ้าปักกิ่งในการรักษาโรค ต่างๆ




โดย สุพัชรีย์ เป็งอินตา นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น