วันพฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2553

สมุนไพรในบ้าน

สมุนไพร มักมีสรรพคุณในตัวเองมีผลต่อการรักษาโรค ป้องกันโรคบางอย่างได้อย่างไม่น่าเป็นไปได้ นับเป็นส่วนดีของสมุนไพรเมื่อนำเอามาปรุงแต่งผสมผสานอาหารทำให้กลมกล่อมอร่อย บางชนิด ยังมีสรรพคุณทางยาจากธรรมชาติ หาง่าย สะดวกในการนำมาใช้ และนิยมปลูกกันไว้ในครัวเรือน

  • สรรพคุณของสมุนไพร
    กระชาย ทำให้สดชื่น แก้โรคหัวใจ ใจสั่น แก้โรคปากอักเสบ แก้ริดสีดวงทวาร
    ใบมะกรูด ขับลมในกระเพาะอาหาร ขับระดู
    ขมิ้น แก้ไข้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้โรคผิวหนัง
    ใบสะระแหน่ แก้โรคลักปิดลักเปิด บำรุงสายตา ให้แจ่มใสอยู่เสมอ
    ใบโหระพา ช่วยขับลม ช่วยย่อย แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับถ่ายสะดวก
    พริกชี้ฟ้าแดงเขียว แก้หวัด บำรุงสายตา
    ตะไคร้ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร แก้คาว
    ข่า ขับลม แก้อาการท้องอืด
    มะเขือพวง บำรุงสายตา แก้โลหิตจาง บำรุงกระดูก
    ขมิ้นขาว บำรุงเลือด แก้อาการหวัด
    ยอดชะอม แก้อาการจุกเสียด ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
    ใบกะเพรา แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เพิ่มน้ำนมในสตรีหลังคลอด
    มะกรูด ขับลม ขับระดู
    ใบยี่หร่าสด บำรุงเลือด
    มะระขี้นก บำรุงน้ำดี ขับพยาธิ แก้ไข้ แก้ลม ดับร้อน
    พริกขี้หนู แก้อาการหวัด บำรุงสายตา
    ใบย่านาง บำรุงสายตา แก้อาการหวัด บำรุงผิวพรรณ บำรุงกระดูก แก้โรคลักปิดลักเปิด
    หอมแดง แก้ไข้ ลดความร้อน
    กระเทียม ขับลม แก้ไอ ช่วยย่อย ขับเสมหะ แก้จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ
    ใบมะขามอ่อน แก้ไอ แก้หวัด ขับลม แก้บิด
    ยอดฟักทอง บำรุงสายตา ทำให้ผิวพรรณดี แก้อาการหวัด
    ยอดตำลึง ผิวพรรณดี แก้อาการหวัด บำรุงสายตา
    ใบแมงลัก แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม บำรุงสายตา บำรุงกระดูก บำรุงเลือด

ชีวิตมีความสุข เพราะไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน การกินการอยู่ เป็นเรื่องสำคัญในการดำรงชีวิต อาหารไทย มีชื่อเสียง มีคุณค่าทางโภชนาการ เมื่อนำสมุนไพรมาปรุงแต่งเป็นอาหาร และยังมี
สรรพคุณทางยาปลอดสารพิษ ไม่มีพิษภัยเมื่อนำมาบริโภค อาหารไทยสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยตลอดมา

แหล่งข้อมูล : ยุวดี จอมพิทักษ์.สุดยอดอาหารสูตรสมุนไพร.กรุงเทพฯ:ร.พ.รุ่งแสงการพิมพ์,๒๕๔๖.

โดย นางน้ำทิพย์ มณฑาทอง นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น