วันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

การทำข้าวซ้อมมือโดยใช้เทคโนโลยีพื้นบ้าน

ประวัติความเป็นมาการตำข้าวซ้อมมือ
............ชาวบ้านฮ่องห้ามีอาชีพทำไรทำนา ในอดีตในหมู่บ้านไม่มีโรงสีข้าวทำให้ชาวบ้านตำขาวไว้เพื่อบริโภคโดยใช้ครกตำ แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาทำให้ชาวบ้านไม่ได้อนุรักษ์วัฒนธรรมการตำข้าวซึ่งทางกลุ่มข้าวซ้อมมือได้เล็งเห็นความสำคัญของการตำข้าวมือจึงได้รวมกลุ่มกันขึ้นมาเพื่อจะอนุรักษ์วัฒนธรรมนี้ไว้ ทางกลุ่มนั้นครั้งแรกใช้ครกในการตำข้าวแต่ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามาทำให้ทันสมัยขึ้น ทางกลุ่มได้ซื้อเครื่องสีขนาดเล็กมาสี ซึ่งปัจจุบันได้ขายข้าวถุงละ ๕๐ บาท

สิ่งที่น่าสนใจศึกษาและเรียนรู้
เป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมการตำข้าวแบบโบราณ
เป็นข้าวที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอนามัยสูง
ส่งเสริมการบริโภคข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

สถานที่ตั้ง
.............หมู่ที่ ๑ บ้านฮ่องห้า ตำบลน้ำโจ้ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ๕๒๑๕๐

หัวหน้ากลุ่มชื่อ
............นางจ้อน หมู่แก้ว

การเดินทาง
รถโดยสารประจำทางและ พาหนะส่วนตัว
ระยะทางห่างจากที่ว่าการอำเภอแม่ทะประมาณ ๕ กิโลเมตร

โดย สุนันทา เจียมเงิน นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น