มะขามป้อมนั้นแพทย์แผนไทยคุ้นเคยและ ยกย่องว่าเป็นผลไม้อายุวัฒนะอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงหลังๆ มีการศึกษาพบว่ามะขามป้อมมีวิตามินซี สูงมากโดยที่ไม่สลายตัวเมื่อถูกความร้อน (วิตามินปกติจะสลายตัวเมื่อผ่านความร้อน) มะขามป้อมยังมีสรรพคุณแก้ไอขับเสมหะได้ดี ส่วนลูกเกดสีดำนั้นตำราอายุรเวทของอินเดียยกย่องว่า มีสรรพคุณบำรุงร่างกายโดยเฉพาะบำรุงเลือดและแก้ไอแก้หอบหืดได้ดี ที่เอาลูกเกดมาผสมกับมะขามป้อมก็เพื่อ เสริมสรรพคุณบำรุงร่างกายและแก้ไอให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง
น้ำมะขามป้อม - ลูกเกด ส่วนผสม
- ลูกมะขามป้อมแห้ง 1/2 ขีด (50 กรัม)
- ลูกเกดสีดำ 1 ขีด (100 กรัม)
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ขีด (150 กรัม)
- น้ำสะอาด 2 แก้ว (1 แก้ว = 250 ซีซี)
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
ลูกมะขามป้อมล้างสะอาดทุบพอแหลกต้มรวมกับลูกเกดและน้ำสะอาด 2 แก้ว ต้มให้เหลือน้ำประมาณ 1 แก้ว กรองเอาแต่น้ำยา จากนั้นเติมน้ำตาลและเกลือ คนให้ละลาย จะได้น้ำยารสเปรี้ยว หวานและฝาดเค็มเล็กน้อย
สรรพคุณ
ดับกระหาย แก้เจ็บคอ คอแห้ง ทำให้ชุ่มคอ แก้ไอโดยเฉพาะไอแห้ง
น้ำสมุนไพรขนานนี้ถ้าจะใช้แก้ไอควรจิบแบบอุ่นๆ แต่ถ้ารู้สึกรุ่มร้อน คอแห้งหรือกระหายน้ำจะแช่เย็นหรือเติม น้ำแข็งดื่มดับร้อนผ่อนกระหายก็ไม่ผิดกติกาจ้ะ
ลักขณา แสงแก้ว นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ
มูลนิธิสุขภาพไทย 520/1-2 ซ.16 เทศบาลรังรักษ์เหนือ ประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร กทม.10900
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น