วันพุธที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2553

นมแพะสดดีอย่างไร

ศ.นพ.อนุวัตร ลิ้มสุวรรณ จากคณะแพทยศาสตร์
รพ.รามาธิบดี ได้ศึกษาคุณค่าของสารอาหาร และสรรพคุณต่าง ๆ ของนมแพะเทียบกับนมแม่ พบว่านมทั้งสองมีความใกล้เคียงกัน คือมีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้ง ๑๐ ชนิดเหมือนกัน ซึ่งกรดอะมิโน ที่จำเป็นนี้เป็นสารเคมีที่ร่างกายจะเอาไปสร้างโปรตีนในร่างกาย เพื่อซ่อมแซมอวัยวะที่สึกหรอ และร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์สารตัวขึ้นมาเองได้ ต้องรับมาจากอาหารเท่านั้นนอกจากนี้นมแพะยังมีไขมันและกรดไขมันที่จำเป็นเหมือนกับนมแม่ โดยจะเป็นกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวและเป็นชนิดสายโซ่แบบสั้น ทำให้กระจายตัวได้ดี ร่างกายสามารถย่อยได้ง่ายและดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ดี ร่างกายสามารถดูดซึมนมแพะหมดภายใน ๒๐-๓๐ นาที เปรียบเทียบกับการดื่มนมวัว ๒ ชั่วโมง

รวบรวมโดย นางเครือวัลย์ ธรรมายอดดี
นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น