วันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

นานาประโยชน์จากมะนาว

ในยุคที่ “มะนาว” แพงจนส่งผลให้รัฐบาลต้องนำเข้าไปเป็นวาระในสภา แต่คออาหารไทยก็ยังยอมควักกระเป๋าซื้อมะนาวลูกละ ๑๐ กว่าบาทเพื่อเพิ่มรสกลมกล่อมให้อาหารจานโปรด ไม่เพียงแต่เพิ่มรสชาติให้อาหารจานเด็ดเท่านั้น หากแต่ “มะนาว” ยังมีคุณประโยชน์นานาประการ ดังนี้
“มะนาว” ช่วยระบบการย่อยและสกัดสารพิษ
ผู้หญิงหลายคนต้องต่อสู้กับน้ำหนักตัวที่มากจนเกินพอดีและหนึ่งในสาเหตุสำคัญของปัญหานี้ก็คือ “ระบบการย่อยอาหาร” ที่ไม่เป็นปกติ ทำให้ร่างกายไม่สามารถรับสารอาหารที่จำเป็นในการเผาผลาญไขมัน จึงก่อให้เกิดสารพิษตกค้างในร่างกายและขจัดออกไปได้ยากยิ่ง ซึ่ง “มะนาว” สามารถช่วยแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้เพราะ “มะนาว” อุดมไปด้วยกรดไซตริก ๗-๘ % คือสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกๆ ประเภท หากมะนาวถูกนำมาผสมรวมกับโปรตีนและกรดอื่นๆ ก็จะยิ่งช่วยกระตุ้นให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
๑. ดื่มน้ำมะนาวกับน้ำอุ่นทุกเช้า เพื่อช่วยกระตุ้นให้ระบบการย่อยอาหารดียิ่งขึ้นมะนาวเป็นผลไม้ที่มีวิตามินมากที่สุด ไม่เพียงแต่จะดีสำหรับช่วยลดไข้ และยังมีผลการวิจัยระบุว่าการกินผลไม้และผักที่มีวิตามินซีสูง จะมีประโยชน์ต่อระบบการย่อยอาหาร และช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่าวิธีอื่นๆ เพราะมะนาวยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมให้กักเก็บเอาไว้ในเซลส์ไขมัน ซึ่งจะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น
๒. รับประทานผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ ๕ ชนิด เพราะผักและผลไม้ทุกประเภทจะมีปริมาณแคลอรี่น้อยมาก แต่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ เส้นใยและสารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยปรับความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ช่วยให้ระบบประสาททำงานอย่างสงบลง
๓. ปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด โดยการบีบน้ำมะนาวลงไปในมื้ออาหารทุกมื้อหรือผสมเปลือกมะนาวลงไปในซุปหรือสลัด และบีบมะนาวเพียงเล็กน้อยโปรยลงบนเนื้อปลาและเนื้อไก่ก่อนรับประทาน แล้วจะรู้ว่ามะนาวคือเส้นใยที่มหัศจรรย์ที่สุด เพราะมะนาวจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงตามไปด้วย
โดย........ป้านา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น