วันอังคารที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2553

อร่อยๆกับขนมล้านนา ๗


...................สวัสดีครับพบกันอีกครั้งประจำเดือนนี้เดือนตุลาคม ทุกท่านคงรู้จักขนมที่มีรูต้องกลางกันทุกคนนะครับขนมนั้นคือขนมโดนัทนั้นเอง คงจะเคยท่านกันบางนะครับมีแบบบ้านๆราคาชิ้นละห้าบาทจนถึงอันเกือบร้อยบาท มียี่ห้อดังรู้จักกันทั่วจนถึงขายตามแผงลอยทั่วไป ผมยังจำได้เมื่อสมัยเด็กได้ทานโดนัทที่เขาโรยน้ำตาลใส่ห่อละสิบชิ้นต่อหนึ่งห่อชิ้นละบาท และก้พัฒนามากินโดนัทยี่ห้อดังในห้างตอนอยู่มัธยมต้น แต่พอทำงานทางเหนือก็พบกับขนมโดนัทของเมืองเหนือที่เข้าเรียกขนมนี้ว่า “ขนมวง” หรือออกเสียงทางเหนือว่า “เข้าหนมวง” รูปร่างโดนัทดีๆนี้เองแต่แทนที่จะโรยน้ำตาลทรายกับโรยด้วยน้ำอ้อยแทนและมีขนาดเล็กว่าโดนัทขนาดปกติพอทานครั้งแรกมันอร่อยดีครับ การทำให้เป็นวงและมีรูตรงกลางซึ้งเป็น สัญญาลักษณ์ ของโดนัทก็ใช้ปั้นแล้วม้วนมาต่อกันไม่เหมือนโดนัทที่ใช้เครื่องบีบทำวงครับ เราคุยถึงส่วนผสมและวิธีทำกันนะครับเผื่อท่านจะนำไปทำทานกันเล่นช่วงวันหยุดกันนะครับ
ส่วนผสม
..........๑.แป้งข้าวเหนียว ๑ กิโลกรัม
..........๒.กล้วยน้ำว้าสุก ๕ ลูก
..........๓.ไข่ไก่ ๓ ฟอง
..........๔.น้ำอ้อยป่น ๑ ถ้วย
**ส่วนผสมที่เป็นกล้วยน้ำว้าอาจจะเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่นได้ ตามความต้องการ เช่น ฟักทอง กล้วยหอม แตงไท เป็นต้น**
วิธีทำ
..........๑. ผสมแป้งข้าวเหนียวและกล้วยน้ำว้าสุก นวดให้เข้ากัน
..........๒. ใส่ไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน
..........๓. เติมน้ำทีละน้อย นวดไปเรื่อย ๆ
..........๔. นวดจนส่วนผสมเข้ากัน และติดกันเป็นก้อน
..........๕. หยิบแป้งมาคลึงให้เป็นเส้นยาว แล้วนำปลายมาชนกันเป็นวงกลม
..........๖. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำแป้งที่เตรียมไว้ลงทอด
..........๗. พอขนมเหลืองทั่ว ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้
..........๘. เคี่ยวน้ำอ้อยจนเหนียวได้ที่ หยอดลงบนหน้าขนมวง
เคล็ดไม่ลับ
ก่อนนำขนมลงทอด ให้ใส่ใบเตยลงไปทอดก่อนแล้วตักขึ้น เพื่อให้น้ำมันมีกลิ่นหอม
ข้อมูลจาก
“อาหารพื้นบ้านล้านนา” บนเว็บไซต์ของศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood
รัตนา พรหมพิชัย. (2542). เข้าหนมจ็อก. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ (เล่ม 2, หน้า 821). กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น