สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน ครั้งนี้เรามาคุยกันถึงเรื่องอาหารที่ทำมาจากแมลงตามฤดูกาลกันนะครับ ถ้าท่านได้เดินตลาดช่วงเข้าเดือนกุมภาพันธ์ จะเห็นมีการขายสิ่งหนึ่ง วางเป็นกองเป็นเม็ดสีน้ำตาลเล็กๆและเม็ดขาวๆใหญ่ๆวางอยู่บน ถ้าสังเกตดีๆจะคล้ายตัวอ่อนของแมลง ใช่ครับมันเป็นตัวอ่อนของแมลงชนิดหนึ่งครับ ทางภาคเหนือเรียก เม็ดสีน้ำตาลเล็กๆ “ไข่แมงมัน” ส่วนเม็ดขาวๆใหญ่ๆที่เป็นตัวอ่อน เรียกว่า “เต้งแมงมัน” ซึ่งช่วงเข้าเหนือกุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงเริ่มการขุดหาไข่และเต้ง กันครับ การขุดหาแบบใดไม่ขอคุย มาพูดถึงอาหารที่ทำได้ ดีกว่า อาหารที่ผมเห็นๆนิยมกันมากที่สุด ก็คือ “แมงมันจ่อม”
วิธีทำ นำไข่แมงมัน ดองไว้ 1-2 คืนก่อน เพื่อให้ไข่แมงมันมีรสเปรี้ยว น้ำที่จะดองเป็นน้ำต้มให้สุกหรือน้ำแช่ข้าวเหนียว (น้ำข้าวมวก) เกลือ พอดองได้ที่ ก็จะเป็นการปรุง โดยการนำไข่แมงมันดองมาโรยด้วยพริกแห้งปิ้ง โขลกหยาบๆ โรยหน้า พร้อมกับต้นหอมผักชีรับประทานกับสะเดาที่ลวกแล้ว นับเป็นอาหารพิเศษที่หารับประทานได้ไม่ง่าย และอร่อยสุดๆครับ
อาหารจานต่อไปที่ จะแนะนำ คือ “แกงผักกาดใส่เต้งแมงมัน” วิธีทำ ก็ง่ายๆเช่นกัน
วิธีทำ ต้มน้ำให้เดือด เอาปลาร้าใส่กรองก้างด้วยกระชอน ผักกาดจอเด็ดเป็นท่อน ๆ และต้นหอมผักชีไว้โรยหน้าตักน้ำต้มปลาร้ามาละลายพริกแกงในครกนิดหน่อย ตักพริกแกงใส่หม้อ คนให้ละลาย รอจนเดือด ขย้ำผักกาดให้ทั่ว ๆ ใส่ผักกาดลงไป คนผักกาดให้ยุบตัว พอสุกแล้วใส่ไข่แมงมัน คนให้ทั่ว ตั้งไฟต่ออีก 2-3 นาที เท่านี้ก็ได้อาหารอร่อยๆบ้านๆอีกหนึ่งชาม ลองทำดูนะครับ
หลังจากทำอาหารแล้วท่านพูดอาหารยังสงสัยว่าแล้ว ไข่และเต้งแมงมัน นี้จะมีคุณค่าทางอาหารอะไรบาง ผลการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการพบว่าจุดเด่นของอาหารแมลงอยู่ที่ปริมาณสารอาหารกลุ่มพลังงาน โปรตีน และไขมัน สำหรับเกลือแร่ที่มีอยู่จำนวนมาก ได้แก่ ธาตุฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม ส่วนวิตามินที่พบในแมลงได้แก่ วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 ซึ่งมีอยู่ไม่มากนัก (สถาบันวิจัยโภชนาการ พ.ศ. 2548) ไข่แมงมันจะมี ฟอสฟอรัสต่ำกว่า 100 มก. ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
ความเชื่อของคนทางเหนือมีความเชื่อว่า การบริโภคแมงมันจะทำให้มีพละกำลังและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย
สำหรับอร่อยๆกับอาหารแมลง ต่อนี้คงจบแค่นี้นะครับ ครั้งนห้าผมจะนำเสอนอาหารอะไรอีกก็โปรดติดตามกันต่อไปนะครับ
สวัสดีครับ
เขียนโดย นายชิตพร พูลประสิทธิ์ นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง
วิธีทำ นำไข่แมงมัน ดองไว้ 1-2 คืนก่อน เพื่อให้ไข่แมงมันมีรสเปรี้ยว น้ำที่จะดองเป็นน้ำต้มให้สุกหรือน้ำแช่ข้าวเหนียว (น้ำข้าวมวก) เกลือ พอดองได้ที่ ก็จะเป็นการปรุง โดยการนำไข่แมงมันดองมาโรยด้วยพริกแห้งปิ้ง โขลกหยาบๆ โรยหน้า พร้อมกับต้นหอมผักชีรับประทานกับสะเดาที่ลวกแล้ว นับเป็นอาหารพิเศษที่หารับประทานได้ไม่ง่าย และอร่อยสุดๆครับ
อาหารจานต่อไปที่ จะแนะนำ คือ “แกงผักกาดใส่เต้งแมงมัน” วิธีทำ ก็ง่ายๆเช่นกัน
วิธีทำ ต้มน้ำให้เดือด เอาปลาร้าใส่กรองก้างด้วยกระชอน ผักกาดจอเด็ดเป็นท่อน ๆ และต้นหอมผักชีไว้โรยหน้าตักน้ำต้มปลาร้ามาละลายพริกแกงในครกนิดหน่อย ตักพริกแกงใส่หม้อ คนให้ละลาย รอจนเดือด ขย้ำผักกาดให้ทั่ว ๆ ใส่ผักกาดลงไป คนผักกาดให้ยุบตัว พอสุกแล้วใส่ไข่แมงมัน คนให้ทั่ว ตั้งไฟต่ออีก 2-3 นาที เท่านี้ก็ได้อาหารอร่อยๆบ้านๆอีกหนึ่งชาม ลองทำดูนะครับ
หลังจากทำอาหารแล้วท่านพูดอาหารยังสงสัยว่าแล้ว ไข่และเต้งแมงมัน นี้จะมีคุณค่าทางอาหารอะไรบาง ผลการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการพบว่าจุดเด่นของอาหารแมลงอยู่ที่ปริมาณสารอาหารกลุ่มพลังงาน โปรตีน และไขมัน สำหรับเกลือแร่ที่มีอยู่จำนวนมาก ได้แก่ ธาตุฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม ส่วนวิตามินที่พบในแมลงได้แก่ วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 ซึ่งมีอยู่ไม่มากนัก (สถาบันวิจัยโภชนาการ พ.ศ. 2548) ไข่แมงมันจะมี ฟอสฟอรัสต่ำกว่า 100 มก. ต่อน้ำหนัก 100 กรัม
ความเชื่อของคนทางเหนือมีความเชื่อว่า การบริโภคแมงมันจะทำให้มีพละกำลังและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย
สำหรับอร่อยๆกับอาหารแมลง ต่อนี้คงจบแค่นี้นะครับ ครั้งนห้าผมจะนำเสอนอาหารอะไรอีกก็โปรดติดตามกันต่อไปนะครับ
สวัสดีครับ
เขียนโดย นายชิตพร พูลประสิทธิ์ นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง
กำลังอยากกินพอดีจ้า เห็นแล้วหิวครับ
ตอบลบวันก่อนเพื่อนกลับบ้านบอกจะเอามาฝาก แต่เห็นว่าเราไอ เค้าก็เลยไม่ได้ซื้อมาฝาก อดกินตามระเบียบ