..............ส่วนผสม
..............๑. แป้งข้าวเหนียวดำ ๓ ถ้วย
..............๒. แป้งข้าวเหนียวขาว ๑ ถ้วย
..............๓. น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
..............๔. เกลือป่น ๑ ช้อนชา
..............๕. มะพร้าวมะพร้าวขูด ๑ ถ้วย
..............ขั้นตอนการทำ
..............๑. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำและขาว ใส่น้ำ นวดให้เข้ากัน
..............๒. ฉีกใบตองขนาด ๖ นิ้ว ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว
..............๓. วางแป้งลงบนใบตอง กดให้แบนและยาว
..............๔. พับใบตองซ้ายขวา พับหัวท้าย เป็นรูปสี่เหลี่ยม
..............๕. ใส่ขนมลงในลังถึงนึ่งประมาณ ๒๐ นาที
..............๖. นำขนมไปนึ่งให้สุก แกะใบตองออก นำมาคลุกกับมะพร้าวขูด โรยด้วยน้ำตาลทราย
เคล็ดไม่ลับ
...............- การนวดแป้งให้เหนียวจนหนืด ต้องค่อยๆ เติมน้ำ และนวดไปเรื่อยๆ ควรระวังไม่ให้แป้งเละจนเกินไป จะทำให้เสียรสชาติ
...............- การนึ่งโดยการตะแคงห้ช่อขนมจะทำให้สุกง่าย
ข้อมูลจาก
“อาหารพื้นบ้านล้านนา” บนเว็บไซต์ของศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood
“อาหารพื้นบ้านล้านนา” บนเว็บไซต์ของศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood
สวัสดีครับ
เขียนโดย นายชิตพร พูลประสิทธิ์ นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง
เขียนโดย นายชิตพร พูลประสิทธิ์ นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น