สวัสดีครับครั้งที่แล้วผมได้กล่าวถึง คั่วจิ๊นส้ม หรือคั่วแหนม หรือผัดแหนม แต่ยังไม่พูดถึงวิธีทำจิ้นส้มแต่ก่อนจะมาดูวิธีทำจิ้นส้ม ความเป็นมาของจิ้นส้ม ก่อนนะครับ
จิ๊นส้ม หรือ แหนม ทำมาจากเนื้อสัตว์ครับ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อควาย เรียกชื่อตามเนื้อสัตว์ เช่น จิ๊นส้มหมู จิ๊นส้มงัว จิ๊นส้มก้าง ปัจุจุบัน นิยมใช้เนื้อหมู บางแห่งเรียก หมูส้ม สามารถนำมารับประทานเป็นกับข้าว หรือนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น คั่วจิ๊นส้มใส่ไข่ เจียวผักปลัง และคั่วฟักเพกาอ่อน (อุดม รุ่งเรืองศรี, 2542, หน้า 1879; เสาวภา ทาแก้ว, สัมภาษณ์, 2 กรกฎาคม 2550)
ส่วนผสม
๑.เนื้อหมูบด ๑ กิโลกรัม
๒.หนังหมู ๑๐๐ กรัม
๓.กระเทียม ๒๐ กรัม
๔.เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
๕.ข้าวนึ่งหรือเรียกอีกอย่างว่าข้าวเหนียว ๑ ถ้วย
วิธีทำ
๑. โขลกกระเทียมและเกลือป่น และนำคลุกเคล้ากับหมูบด
๒. ใส่ข้าวนึ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
๓. ใส่หนังหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
๔. เตรียมใบตอง ๘ x ๑๐ นิ้ว ซ้อนกัน ๔ แผ่น นำส่วนผสมใส่ใบตอง
๕. ห่อใบตองให้แน่น แล้วห่อใบตองอีกหนึ่งชั้น
๖. ใช้ไม้กลัด กลัดใบตอง ทิ้งไว้ ๒-๓ วัน จึงนำมารับประทานหรือนำมาปรุงอาหารได้
เคล็ดไม่ลับ
- เลือกเนื้อสันคอมาทำจิ๊นส้ม เพราะเนื้อนุ่มกว่าส่วนอื่นๆ
- ก่อนนำไปรับประทานถ้าจะให้จิ้นส้มมีความหอมอร่อยและปลอดภัยขึ้นขอแนะนำให้นำไปย่าง ไฟอ่อนให้สุขทั่วก่อนนะครับ หรือทางเหนือเรียกว่า จิ้นส้มหมก
อ้างอิงจาก
อุดม รุ่งเรืองศรี. (2542). ชิ้นส้ม. ใน สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ (เล่ม 4, หน้า 187)
กรุงเทพฯ: มูลนิธิสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ธนาคารไทยพาณิชย์.
ชิตพร พูลประสิทธิ์ นักจัดการงานทั่วไปชำนาณการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น